top of page
บีอีเอส จับมือ ภาครัฐ พร้อม 16 สมาคมอาหารและโรงแรม
จัดงาน ฟู้ดแอนด์โฮเทล ไทยแลนด์ 2015

บีอีเอส จับมือ ภาครัฐ พร้อม 16 สมาคมอาหารและโรงแรม จัดงาน ฟู้ดแอนด์โฮเทล ไทยแลนด์ 2015 หวังช่วยกระตุ้นภาคธุรกิจและอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย คาดมีนักธุรกิจทั่วโลกเข้าเยี่ยมชมงานกว่า 26,000 คน

 

ภาครัฐและเอกชนร่วมเดินหน้าผลักดันอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวและบริการ หวังช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจไทยโค้งสุดท้ายปลายปี ล่าสุด บีอีเอส จับมือ ททท. พร้อม 16 สมาคมอาหารและโรงแรม จัดงาน ฟู้ดแอนด์โฮเทล ไทยแลนด์ 2015 (Food & Hotel Thailand 2015) งานแสดงสินค้าอุตสาหกรรมอาหารและบริการระดับนานาชาติครั้งที่ 23 คาดมีนักธุรกิจภาคอุตสาหกรรมท่องเที่ยว อาหาร และ โรงแรมทั่วโลกเข้าเยี่ยมชมงานมากว่า 26,000 คน 

 

นายศุกรีย์ สิทธิวนิช รองผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ด้านสื่อสารการตลาด (ททท.) กล่าวถึงกล่าวถึงสถานการณ์การท่องเที่ยวของไทยว่า วันนี้ภาคการท่องเที่ยวของไทยถือเป็นตัวจักรสำคัญในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจ โดยช่วง 5 เดือนที่ผ่านมา (มกราคม-พฤษภาคม 2558) มีนักท่องเที่ยวเดินทางเข้ามาในประเทศไทยแล้ว 12,448,641 คน เพิ่มขึ้น 24.72% จากช่วงเดียวกันของปี 2557 สร้างรายได้เข้าประเทศถึง 592,923.37 ล้านบาท หรือ เพิ่มขึ้น 25.13% ส่วนสถานการณ์การท่องเที่ยวในครึ่งปีหลังคาดว่าการท่องเที่ยวไทยยังมีแนวโน้มการเติบโตอย่างต่อเนื่อง จากปัจจัยด้านค่าเงินบาทที่อ่อนตัวลง แนวโน้มเศรษฐกิจโลกที่ผ่อนคลายและเริ่มฟื้นตัวขึ้น รวมถึงประเทศไทยเป็นจุดหมายปลายทางยอดนิยมจากกท่องเที่ยวชาวจีนที่มีจำนวนเพิ่มขึ้นอย่างมาก ทำให้จากนี้จนถึงสิ้นปี  2558 การท่องเที่ยวของไทยจะยังคงขยายตัวได้อีก 45-50% ถือว่าเป็นไปตามเป้าหมาย 2.2 ล้านล้านบาท ตามที่ ททท. ได้ประมาณการไว้ 

 

สำหรับการสนับสนุนการจัดงาน ฟู้ดแอนด์โฮเทล ไทยแลนด์ นั้น ททท. ได้ให้การสนับสนุนการจัดงานมาอย่างต่อเนื่อง เพราะเห็นว่าเป็นงานที่มีวัตถุประสงค์สอดคล้องกับอีกหนึ่งภารกิจที่สำคัญของ ททท. คือ การสนับสนุนและพัฒนาผู้ประกอบการด้านการท่องเที่ยวไทย ให้มีความสามารถและมีศักยภาพในการรองรับนักท่องเที่ยวที่มีแนวโน้มเพิ่มขึ้น โดยภายในงานนอกจากจะมีการจัดแสดงสินค้าและบริการจากแบรนด์ชั้นนำของโลกแล้ว ยังมีการประชุม สัมมนา และ การจัดแข่งขันเพื่อเพิ่มทักษะทางด้านอาหาร เครื่องดื่ม และ การให้บริการ ซึ่งจะช่วยเพิ่มความรู้และสร้างประสบการณ์ใหม่ให้แก่ผู้ประกอบการด้านธุรกิจท่องเที่ยวและบริการ รวมถึงดึงดูดผู้เข้าร่วมงานจากทั่วโลกได้ปีละหลายหมื่นคน 

 

ด้าน มร.จัสติน พาว ผู้จัดการทั่วไป บริษัท แบงค็อค เอ็กซ์ซิบิชั่น เซอร์วิสเซส จำกัด หรือ บีอีเอส (BES) ในฐานะผู้จัดงาน ฟู้ดแอนด์โฮเทล ไทยแลนด์ 2015 กล่าวว่า งาน ฟู้ดแอนด์โฮเทล ไทยแลนด์ เป็นงานที่จัดขึ้นเป็นประจำทุกปี โดยครั้งนี้เป็นครั้งที่ 23 ถือว่าเป็นงานสำคัญของวงการอุตสาหกรรมอาหารและบริการ ซึ่งมีผู้เข้าร่วมจัดแสดงงานและผู้ร่วมชมงานจากทั่วโลก และ ยังได้รับความร่วมมือจากหน่วยงานภาครัฐอย่าง ททท. และ 16 สมาคมอาหารและโรงแรมในการจัดงาน 

 

ซึ่งงาน ฟู้ดแอนด์โฮเทล ไทยแลนด์ นอกจากจะเป็นศูนย์กลางในการจัดแสดงสินค้าและบริการในกลุ่มอุตสาหกรรมอาหาร ท่องเที่ยว และ โรงแรม แล้ว ยังเป็นศูนย์กลางในการแลกเปลี่ยนความรู้ สร้างความร่วมมือและพันธมิตรทางธุรกิจ ทั้งยังดึงดูดนักธุรกิจและนักลงทุนจากทั่วโลกให้เข้ามาร่วมชมงานและการท่องเที่ยวในประเทศไทยพร้อมกันไปด้วย โดยความสำเร็จในการจัดงานครั้งที่ผ่านมา (2557) เห็นได้จากจำนวนปริมาณผู้เข้าร่วมชมงานที่มีสูงถึง 26,550 คน จาก 51 ประเทศ สำหรับการจัดงานในปีนี้มีผู้ผลิต ผู้จัดจำหน่าย และ ผู้ให้บริการด้านอุตสาหกรรมอาหารและโรงแรมสนใจเข้าร่วมงานกว่า 1,000 แบรนด์ จากผู้ร่วมจัดแสดงงานกว่า 350 บริษัท ใน 26 ประเทศทั่วโลก และ 3 พาวิลเลี่ยนใหญ่ จาก จีน ญี่ปุ่น และ เกาหลี ใช้พื้นที่ในการจัดแสดงงานถึง 3 ฮอลล์ (ฮอลล์ 103 - 105) หรือ 15,000 ตรม.  ของ ศูนย์นิทรรศการและการประชุมไบเทค บางนา นับว่ามีเติบโตเพิ่มขึ้นกว่าครั้งที่ผ่านมาถึง 30%

 

สำหรับไฮไลท์สำคัญของการจัดงาน ฟู้ดแอนด์โฮเทล ไทยแลนด์ 2015 ครั้งนี้ประกอบด้วย

- การเปิดตัวนวัตกรรมใหม่ของเครื่องจักรที่ใช้อุตสาหกรรมบริการด้านอาหารและครัว จาก Korean Pavilion

- พบกับ 34 สินค้าและบริการ เปิดตัวครั้งแรกในโลก 30 สินค้าและบริการ เปิดตัวครั้งแรก ในภูมิภาคอาเซียน และ 70 สินค้าและบริการ เปิดตัวครั้งแรก ในประเทศไทย 

 - การแข่งขันประกวดทำอาหารแห่งภูมิภาคอาเซียน (AEC Culinary Challenge 2015) โดย สมาคมเชฟประเทศไทย ซึ่งเป็นการจัดการแข่งขันครั้งแรกของอาเซียน

-  กิจกรรมการแข่งขันสุดยอดพนักงานบริการประจำโรงแรม  (Concierge of the Year Competition 2015)

- งานประชุมประจำปีของ สมาคมโรงแรมและภัตตาคารอาเซียน 2015 (AHRA ASEAN Hotel and Restaurant Association Conference 2015)

 

ด้าน นางจารุวรรณ สุวรรณศาสน์ ผู้อำนวยการฝ่ายอุตสาหกรรมการแสดงสินค้านานาชาติ สำนักงานส่งเสริมการจัดประชุมและนิทรรศการ (องค์การมหาชน) หรือ ทีเส็บ ผู้ร่วมสนับสนุนการจัดงาน กล่าวถึงความสำคัญของงาน ฟู้ดแอนด์โฮเทล ไทยแลนด์ 2015 ว่า งานนี้ถือเป็นใหญ่และเป็นงานสำคัญของวงการอุตสาหกรรมอาหารและบริการระดับนานาชาติ ซึ่งในปี 2558 ที่จะมีการร่วมตัวกันเป็นกลุ่มประเทศอาเซียนนั้น ทีเส็บ ได้มีการเตรียมความพร้อมให้แก่ผู้ประกอบการ โดยได้จัดทำโครงการ ASEAN Rising Trade Show (ART) ขึ้น โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อส่งเสริมและยกระดับคุณภาพของงานแสดงสินค้าไทย รวมถึงผลักดันให้ธุรกิจการจัดงานแสดงสินค้าเป็นหนึ่งในตัวขับเคลื่อนทางเศรษฐกิจที่สำคัญ 

 

นอกจากนั้น ทีเส็บ ยังได้มีส่วนร่วมในการสนับสนุน สมาคมเชฟประเทศไทย ในการจัดการจัดแข่งขันประกวดทำอาหารแห่งภูมิภาคอาเซียน (AEC Culinary Challenge 2015) ซึ่งเกิดขึ้นเป็นครั้งแรกของอาเซียน โดยเป็นการประชันฝีมือด้านการทำอาหารจากสุดยอดเชฟ 8 ประเทศ ประกอบด้วย มาเลยเซีย อินโดนีเซีย เวียดนาม กัมพูชา ฟิลิปปินส์ เมียนมาร์ สิงค์โปร และ ไทย โดยหวังว่าการแข่งขันในครั้งนี้จะทำให้เกิดการพัฒนาฝีมือของเชฟและสร้างมืออาชีพในธุรกิจ พร้อมทั้งเป็นการแลกเปลี่ยนความรู้วัฒนธรรมด้านอาหารในภูมิภาคอาเซียนอีกด้วย

งาน ฟู้ดแอนด์โฮเทล ไทยแลนด์ 2015 จะจัดขึ้น ณ ฮอลล์ 103-105 ศูนย์นิทรรศการและการประชุมไบเทค บางนา กรุงเทพฯ ระหว่างวันที่ 2-5 กันยายน 2558 เวลา 10.00 - 18.00 น. สอบถามรายละเอียดการจัดงานเพิ่มเติมได้ที่ โทร : 02 615-1255 ต่อ 123 หรือ Email : wantita@besallworld.com และเว็บไซต์ www.foodhotelthailand.com

bottom of page